UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,803,915 (Hôm nay: 687 online: 70) Toàn huyện: 115,152,533 (Hôm nay: 5,093 online: 153) Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12
CHỦ ĐỀ: Chào mừng 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

          Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và toàn thể các em học sinh thân mến!

          Hòa trong không khí cả nước kỉ niệm 74 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1944-22/12/2018), tôi xin giới thiệu tới các thầy cô giáo cùng các em học sinh bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” dành cho học sinh của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

          Bạn đọc thân mến!

          Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã rời xa chúng ta gần 50 năm, nhưng Người để lại cho con cháu muôn đời sau một di sản tinh thần vô giá. Đó là những lời dạy bảo, những lời căn dặn Người dành cho các thế hệ, các tầng lớp trong xã hội về: Đạo đức, lối sống, tư tưởng văn hóa, tác phong nghề nghiệp… Những lời dạy của Người đã trở thành những chuẩn mực, tư tưởng của Người sẽ là động lực tinh thần, là nguồn sức mạnh to lớn để Đảng và Nhân dân ta vượt qua mọi thử thách, hy sinh, giành độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc và tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

        Ngày 15 tháng 5 năm 2016, Bộ Chính trị đã ra chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Một trong những nội dung chủ yếu cần thực hiện đã được nêu trong Chỉ thị, đó là biên soạn chương trình, giáo trình về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để giảng dạy ở các cấp học, bậc học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” được biên soạn và xuất bản chính là hướng tới mục đích giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh các cấp học theo tinh thần của chỉ thị nêu trên.

       Bộ sách dựa trên ý tưởng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua những câu chuyện đặc sắc từ cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh. Hệ thống chủ đề, chủ điểm của bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống” dành cho học sinh lớp 6 đến lớp 9 này được xây dựng phù hợp với chương trình giáo dục công dân hiện hành, có tác dụng bổ trợ cho các nội dung dạy học về đạo đức, lối sống mà học sinh đang được học. Điểm đặc sắc, độc đáo là bộ sách này hướng đến mục tiêu giáo dục đạo đức, lối sống, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh thông qua việc tổ chức các hoạt động cá nhân, hoạt động nhóm với các hình thức đa dạng, như thảo luận, trò chơi, vẽ tranh, diễn kịch… Vì thế, trình tự hoạt động của học sinh qua mỗi bài là đi từ nhận thức về các giá trị đạo đức, lối sống đến thực hành và ứng dụng các giá trị đó. Bộ sách còn tích hợp luyện tập kỹ năng đọc hiểu, tạo lập văn bản hướng tới sự phát triển năng lực giao tiếp và năng lực thẩm mĩ cho học sinh.

         Không chỉ là những bài học về đạo đức, lối sống chung chung, bộ sách đã gắn những bài học với những câu chuyện sinh động về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, với cuộc sống, với công việc, sinh hoạt, vui chơi gần gũi, quen thuộc của mỗi bạn học sinh ở trường, ở nhà hằng ngày. Vì cách tổ chức nội dung đó, các bài học sẽ trở nên cuốn hút, khiến chúng ta tự nhiên mà thấm nhuần, tiến bộ.

         Ngày nay, theo đà phát triển đi lên của xã hội, đạo đức của học sinh cũng có nhiều thay đổi. Theo nhận định chung thì đạo đức của thanh thiếu niên, đặc biệt là ở học sinh sa sút rất nhiều. Chúng ta vẫn thấy học sinh nói tục, chửi bậy, không vâng lời cha mẹ, thầy cô; đánh nhau, trốn học …; học sinh thiếu những kĩ năng sống cơ bản; tư tưởng lệch lạc, sống không có lý tưởng. Đạo đức, lối sống, tư tưởng của học sinh ngày càng đi xuống bởi nhiều lý do nhưng  nguyên nhân chủ yếu là do cơ chế thị trường làm cho mọi người trong xã hội bận rộn nhiều với công việc, với những toan tính để làm giàu mà lãng quên đi một việc hết sức quan trọng là gần gũi, giáo dục nhân cách cho con cái trong gia đình. Mặt khác có lẽ do chúng ta chưa tìm ra những giải pháp tốt có hiệu quả trong việc giáo dục chuẩn mực đạo đức cho học sinh khi xã hội ngày càng phát triển và thay đổi như hiện nay. Do đó một nhiệm vụ hết sức quan trọng mà nhà trường cần quan tâm, đó là: song song với việc giáo dục Trí dục phải nghiên cứu, tìm hiểu thực tế để tìm ra những giải pháp tốt nhất, những kinh nghiệm giáo dục có hiệu quả nhất để cùng nhau giáo dục lớp trẻ trở thành những người tốt, có ích cho xã hội.

        Đây là bộ sách dành cho học sinh, đồng thời là tài liệu gợi ý về nội dung để cho giáo viên tổ chức các hoạt động giáo dục.

        Sau buổi giới thiệu sách hôm nay xin mời các thầy, cô và các em hãy đến với thư viện trường THCS Cẩm Hưng đón đọc và tìm hiểu!

        Cuối cùng xin kính chúc các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe đạt nhiều thành tích trong công tác. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi. Hẹn gặp lại thầy, cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau.

 

                                                                                      PHỤ TRÁCH THƯ VIỆN

 

                                                                                               Vũ Thị Thảo

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Nguyễn Quang Sáng
Địa chỉ: Khu 15 - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 54 27; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập