UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,803,968 (Hôm nay: 728 online: 110) Toàn huyện: 115,152,539 (Hôm nay: 5,098 online: 152) Đăng nhập

 

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

  

              Kính thưa các Thầy, cô giáo và các em học sinh thân mến!

     Bệnh đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc. Bệnh lưu hành ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là những vùng có khí hậu ấm áp thì thường xẩy ra thành dịch. Bệnh cũng thường xẩy ra sau khi bơi ở các bể bơi mà điều kiện vệ sinh nguồn nước trong bể bể không đảm bảo yêu cầu.

     Bệnh hay gặp vào các mùa xuân và mùa hè. Cát, bụi, ánh sáng, sức nóng đều làm cho bệnh dễ phát sinh. Những trẻ có cơ thể ốm yếu, suy dinh dưỡng dễ bị nhiễm bệnh hơn so với những trẻ khoẻ mạnh.

     Sau khi mắc bệnh có thể có miễn dịch. Mức độ miễn dịch tuỳ thuộc vào tác nhân gây bệnh.

     * Nguyên nhân:

     Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Nhóm vi khuẩn thường gặp là Haemophilus influenzae... Nhóm vi rút bao gồm Adeno và Entero. Bệnh lây trực tiếp hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với các dịch tiết của mắt bị bệnh thông qua bàn tay, các vật dụng nhiễm khuẩn như khăn mặt, ống thuốc nhỏ mắt...

     * Biểu hiện của bệnh:     

   

    - Bệnh nhân có cảm giác mắt bị cộm, bị rát như có bụi ở trong mắt do kết mạc bị viêm và phù.

     - Mắt bị chói nhất là khi nhìn vào ánh sáng, chảy nước mắt, thị lực vẫn bình thường.

     - Nếu đến bệnh viện chuyên khoa mắt để khám thì có những dấu hiệu như mi mắt bị sưng, nhiều dử mắt dính chặt hai mi mắt lại. Vạch mi để khám thấy mạc có màu đỏ tươi, phù nề, có nhiều mạch máu nổi lên. Có thể còn thấy một lớp màng màu trắng phủ lên kết mạc.

     * Biện pháp phòng bệnh: 

                  

     Cách ly người bệnh để tránh lây lan sang người khác. Lau rửa dử mắt bằng khăn giấy và vất vào nơi quy định. Những đồ dùng của trẻ bị bệnh như chăn, gối, gần áo... phải được khử khuẩn và để riêng. Khăn mặt của trẻ đau mắt phải được giặt sạch bằng xà phòng, phơi nắng và hàng tuần phải luộc sôi từ 2-3 lần. Rửa tay sạch bằng xà phòng sau khi nhỏ thuốc cho bệnh nhân. Hàng ngày nhỏ thuốc chữa mắt theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa mắt. Không nhỏ vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

     Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ ở lứa tuổi học đường rất mong các em sẽ thực hiện tốt để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Cuối cùng tôi xin chúc các thầy cô giáo và các em học sinh luôn mạnh khoẻ - hạnh phúc.

                                               

                                                                                  PHÒNG Y TẾ TRƯỜNG

       

                                                                                       

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Nguyễn Quang Sáng
Địa chỉ: Khu 15 - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 54 27; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập