UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,580,568 (Hôm nay: 1,422 online: 43) Toàn huyện: 114,596,496 (Hôm nay: 17,985 online: 277) Đăng nhập

Cuốn Ngữ pháp Tiếng Việt là một trong những cuốn sách thuộc mảng sách tham khảo đặc biệt. Đây là cuốn sách do giáo sư  Tiến sĩ Diệp Quang Ban nghiên cứu, biên soạn trong nhiều năm. Cuốn sách đề cập tới các địa hạt khác nhau của ngữ pháp tiếng Việt, đồng thời kết hợp giữa các quan điểm ngữ pháp truyền thống và ngữ pháp chức năng, giữa kiến thức nghiên cứu giảng dạy ở bậc đại học, hệ cao đẳng sư phạm và ngữ pháp nhà trường phổ thông mà chính tác giả  đã dày công biên soạn trong nhiều năm.

Ngữ pháp Tiếng Việt trình bày hệ thống ngữ pháp tiếng Việt theo cách tiếp cận có quan tâm đến sự tiếp nhận thành tựu của ngữ pháp chức năng trong hơn 20 năm qua, đồng thời vẫn kế thừa những gì đã đạt được từ ngữ pháp truyền thống và ngữ pháp cấu trúc trong việc nghiên cứu tiếng Việt. Sách không phải là một ngữ pháp lý thuyết thuần túy, nó vừa mang tính lý thuyết vừa mang tính thực tiễn. Cách tiếp cận một môn khoa học như vậy là có tính chất chiết trung. Tuy nhiên với một cách xem xét nào đó, người đọc có quan tâm vẫn tách ra được trong sách này phần  riêng của các yếu tố thuộc lý thuyết ngữ pháp chức năng ứng dụng vào Tiếng Việt.

Sách được chia thành hai phần lớn:

Phần thứ nhất: Câu

Gồm các chương bàn về câu trong chức năng cú pháp và siêu chức năng nghĩa  biểu hiện, câu phủ định xét như đơn vị cấu trúc và đơn vị sử dụng, câu trong siêu chức năng lời trao đổi với cấu trúc thức của câu, câu trong siêu chức năng văn bản với cấu trúc đề  - thuyết, ngoài ra còn có chương bàn về câu ghép và chương bàn về câu liên kết.

Phần thứ hai: Cụm từ, từ loại, cấu tạo từ

Xem xét các đối tượng tương ứng trong từng chương một.

Hai phần phân chia như trên là đường biên giới ứng với ngữ pháp truyền thống, phân biệt phần câu với phần các đơn vị thuộc bậc dưới câu. Nhưng các chương cụ thể trong sách này có quan hệ với nhau như một chỉnh thể cho nên số thứ tự của các chương được ghi tiếp liền nha u, không lệ thuộc vào số thứ tự của hai phần lớn.

Sự quan tâm của bạn đọc đến Ngữ pháp tiếng Việt sẽ là điều có ý nghĩa đặc biệt  và cũng là niềm vinh hạnh to lớn đối với soạn giả.

 

 

 

 

 

 

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Nguyễn Quang Sáng
Địa chỉ: Khu 15 - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 54 27; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập