UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 2,803,962 (Hôm nay: 723 online: 105) Toàn huyện: 115,152,538 (Hôm nay: 5,097 online: 154) Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH CHÀO MỪNG NGÀY SINH NHẬT BÁC 19/5/2019

 Cuốn sách: Vĩ đại một con người

"Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ"

Cái tên ấy, con người ấy tự khi nào đã đi vào lòng triệu triệu con người Việt Nam. Như một lẽ tất nhiên, không chỉ nhân dân Việt Nam sống và chứng kiến ngườii đã hi sinh tất cả những gì là cá nhân để cống hiến cho dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, giải phóng dân tộc, mà ngay đến giờ từ mái trường mẫu giáo đến đại học, từ trẻ con đến người già... dù đang làm gì, ở đâu trong những con người Việt Nam ấy hình ảnh Bác Hồ cũng vẫn, mãi mãi vĩ đại. Người mãi mãi là người cha già kính yêu của muôn vàn những đứa con Việt.

Dù ít dù nhiều các em đã được nghe kể về Người. Có thể qua những mẩu chuyện của bà, của mẹ, của thầy, của cô...Để chào mừng ngày sinh nhật Bác 19/5 hôm nay em  xin giới thiệu tớii Thầy cô giáo và các bạn cuốn sách "Vĩ đại một con người" – cuốn sách dày 180 trang, khổ 14 x 20 cm do nhà xuất bản Trẻ phát hành  năm 2008. Đây là tập hợp những bài viết của giáo sư Trần Văn Giàu và nhà báo Trần Bạch Đằng về một con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một lãnh tụ vô sản mà tấm gương mãi sáng ngời - Hồ Chí Minh.

Thật ấn tượng, thật cảm động khi lần giở từng trang sách và bắt gặp mẩu chuyện về một nghệ sĩ ở miền Nam - Diệp Minh Châu - tuy chưa một lần gặp mặt Cụ Hồ mà đã bằng máu cắt từ chính tay của mình vẽ bức tranh có một không hai: "Bác Hồ với ba thiếu nhi Bắc - Trung - Nam" với "vầng trán mênh mông", "đôi mắt sáng ngời", "cái miệng tươi cười", "gương mặt xương xương", "chòm râu hiền từ". Ấy phải chăng là cái tướng, cái tướng biểu hiện cái tâm, cái chí của một bậc hiền triết.

Tất cả những lời ca ngợi ấy có là đủ không khi đem so sánh với công lao biển trời của Người với dân tộc. Trước những khúc ngoặt của dân tộc Việt nam Cụ được mệnh danh là "người của những khúc ngoặt" - đưa đường, chỉ lối cho dân tộc trong những năm sóng gió, bão táp. Kiên trì tìm ra con đường cho cách mạng vững bước, đào tạo cán bộ, tập hợp lực lượng, tổ chức đoàn thể cách mạng... Trong đó không thể không nói đến bước ngoặt quan trọng nhất, quyết định nhất trong lịch sử Việt Nam là sự giải quyết thì giờ cụ thể cho cuộc tổng khởi nghĩa và ban hành lệnh tổng khởii nghĩa. Đúng lúc, đúng nơi, đúng thời cơ, đây là điều người đã làm được để tạo ra những chiến công lừng lẫy của dân tộc Việt Nam từ CMT8 1945 đến chiến dịch ĐBP 1954...

Trước sóng gió, bão táp của dân tộc, có những tháng ngày bản thân phải chịu cảnh tù đày nhưng tình yêu thiên nhiên vẫn luôn toả sáng, không dẫn chứng nào hơn khi ta đọc tập thơ "Nhật kí trong tù" của Người. Hoà cùng với đó là tình yêu đất nước, yêu nước trong cả tình yêu con trẻ, lòng kính trọng người già, phụ nữ. "Có một đêm Bác ngủ trên gác một căn nhà, tới 4 giờ sáng Bác thức giấc. Ngoài trời gió vun vút, đập vào cửa kính; ngồi trong nhà còn thấy lạnh, thế mà đã có trẻ con giao hàng dưới đường. Bác khoác áo, mở cửa sổ, ngồi nhìn cho tới khi em bé đi khuất mới từ từ khép cửa lại".

Bác Hồ với miền Nam và miền Nam với Bác Hồ là một trong những trung tâm hàng đầu quyết định quá trình diễn biến và đi đến toàn thắng của cách mạng Việt Nam. Với Bác không có gì đau đớn hơn khi Nam bộ lại không là phần đất của nước Việt Nam, miền Nam mất Bác đau như mất một phần da thịt mình vậy. Trong bác, trong dân tộc Việt Nam thì: nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, Nam bộ là máu trong máu Việt Nam, là thịt trong thịt Việt Nam, Nam Bắc một nhà đã trở thành chân lý. Và đến ngày 30 - 4 - 1975 mối quan hệ giữa Bác và miền Nam mớii được bộc lộ đầy đủ chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và ý nghĩa lịch sử, logic của nó.

Khi chưa trải qua những nỗi đau, mất mát, hi sinh thì để hiểu, để cảm nó vẫn là một thứ gì đó xa vời, nhưng với Bác Hồ thì khác, chúng ta có thể hiểu được, cảm được bởi những chiến thắng in dấu mãi mãi trong lịch sử dân tộc, lịch sử cả thế giới nữa. Và người ra đi để lại cho dân tộc ta cả một di sản về Đảng cộng sản cầm quyền: đó là sự tiên tri, tiên lượng; đó là những điều Bác muốn nói qua lá thư gửi các đồng chí Bắc Bộ; là việc lấy dân làm gốc; là việc chỉnh đốn nội bộ Đảng; sửa đổi lề lối làm việc. Và đến giờ những di sản này vẫn mang tính thời sự sâu sắc, vẫn là gốc rễ cho Đảng cầm quyền của dân tộc Việt Nam vững bước.

Dù trong mỗi chúng ta giờ đây, mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau, có sướng, có khổ, có khó khăn trắc trở nhưng chúng ta hãy coi tất cả những khó khăn đó chỉ là sự thử thách tạm thời mà chúng ta cần vượt qua để ta lớn lên, trưởng thành, để ta có đủ tri thức tiếp cận với thế giới trong ta, thế giới bên ngoài, để hiểu mình, hiểu người, để góp từng phần nhỏ bé vào xây dựng đất nước như lời Bác Hồ kêu gọi: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em...

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Nguyễn Quang Sáng
Địa chỉ: Khu 15 - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 54 27; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập