UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 4,422,317 (Hôm nay: 671 online: 53) Toàn huyện: 119,411,041 (Hôm nay: 506 online: 153) Đăng nhập

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Ai trong chúng ta cũng đều lớn lên trong vòng tay của mẹ, cùng những lời ru của bà. Từ bé chúng ta được bà và mẹ chăm bẵm, bà, mẹ cũng là người để lại trong chúng ta nhiều kí ức đẹp về tuổi thơ. Trong tháng 3 này, tháng tôn vinh những người phụ nữ - những người bà và mẹ mà các con yêu quý. Thật ý nghĩa và nhân văn hơn khi suốt mấy chục năm qua cả thế giới dành riêng một ngày cho phụ nữ một nửa thế giới. Không đáng tôn vinh sao được khi trong bất cứ lĩnh vực nào từ lao động, chiến đấu đến đời sống gia đình, hoạt động xã hội mà lại không có bóng dáng của người phụ nữ chịu thương, chịu khó và biết hy sinh.

Ngày nay, phụ nữ đã vươn xa, thực sự hòa nhập mạnh mẽ vào xã hội với bao công việc, trọng trách mà gần như sự khác biệt về giới tính không còn là ranh giới cố hữu. Để kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thư viện trường tiểu học Cẩm Hoàng xin giới thiệu tới thầy cô và các em học sinh cuốn truyện thiếu nhi tiêu biểu có trong thư viện của nhà trường nói về những người phụ nữ, đó là cuốn truyện tranh Bà Triệu được tác giả An Cương, Tạ Huy Long biên soạn và vẽ tranh, do nhà xuất bản Kim Đồng in trên khổ giấy 14,5x20,5cm.

Bà Triệu là vị nữ tướng đất Cửu Chân (Thanh Hoá ngày nay), năm 248 đã cùng anh trai dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi bọn đô hộ nhà Hán. Tương truyền lúc ra trận, người nữ tướng ấy chân đi guốc ngà, đầu cài trâm vàng xông ra giữa trận tiền. Người đời sau vẫn còn nhớ mãi gương tiết liệt của một bậc nữ lưu đất Việt:

Suốt mấy nghìn năm lịch sử, những anh tài, tuấn kiệt nước ta kể không làm sao xiết. Mỗi trang sách trong cuốn Truyện tranh lịch sử Việt Nam là một nhân vật có thật được sử sách lưu danh. Lật giở từng trang truyện viết kèm theo là một hình ảnh minh họa cho cuộc khởi nghĩa của bà trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, chúng ta như sống lại qua từng thời kì lịch sử qua những nét vẽ, lời văn đượm màu năm tháng.

Hình ảnh người nữ tướng nghĩa quân lộng lẫy, uy nghi, “Mặc áo giáp ngà, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi ra trận” đã đi vào trong sử sách ngay thời gian sau đấy.

Nội dung của cuốn truyện đã miêu tả cuộc chiến đấu của bà triệu với quân giặc và hành động tuẫn tiết để giữ gìn trinh tiết trước bè lũ quân ô hợp. Tấm gương trung trinh, một lòng vì nước vì dân, anh hùng bất khuất của Bà Triệu, nối theo Hai Bà Trưng, sống mãi muôn đời giữa lòng dân tộc và non sông đất nước.

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Phạm Thị Oanh
Địa chỉ: Khu Thống Nhất - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 6435; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập