Các em học sinh thân mến!
Khi nói về Tết ông cha ta có câu
“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”
Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc Việt nam đó là món bánh chưng xanh. Vì sao có bánh chưng xanh? Vì sao bánh chưng lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày tết như vậy? Cô sẽ giới thiệu với các con qua cuốn sách “ Sự tích bánh chưng bánh giầy” do NXB Mỹ Thuật xuất bản năm 2017.
Người Việt Nam từ bao đời nay không ai là không biết về Sự tích bánh chưng bánh giầy. Sự tích bánh chưng bánh giầy muốn nói lên tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hóa lúa nước. Bánh chưng, bánh giầy được chế biến từ những hạt lúa nếp thơm một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời vua Hùng. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống hiếu kính; lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của bánh chưng, bánh giầy là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc.
Bên cạnh đó, bánh chưng, bánh giầy còn là những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa tâm linh và còn mang ý nghĩa chiết lý nhân sinh sâu sắc. Theo dân gian, bánh chưng hình vuông, có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc âm, tượng trưng cho đất. Bánh giầy hình tròn không có góc cạnh, hình khối cụ thể thuộc dương, tượng trưng cho trời nên phải màu trắng, không nhân vị. Còn theo tín ngưỡng phồn thực dân gian thì bánh chưng, bánh giầy còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở.
Để biết rõ hơn về “Sự tích bánh chưng bánh dày” các em hãy đến Thư viện nhà trường để tìm đọc nhé!
|