UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 3,286,057 (Hôm nay: 300 online: 107) Toàn huyện: 119,370,815 (Hôm nay: 583 online: 254) Đăng nhập

GIỚI THIỆU SÁCH 

NHÂN NGÀY BÁC HỒ GỬI THƯ CHO NGÀNH GIÁO DỤC 15/10/1968 - 15/10/2019. CUỐN SÁCH: “CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỚI GIÁO DỤC NHÀ TRƯỜNG"

Cách đây 51 năm, vào ngày 15/10/1968 nhân dịp khai giảng năm học 1968 – 1969, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng đến tất cả cán bộ, thầy giáo, cô giáo, CNV và HS trong cả nước. Đây là bức thư cuối cùng  Bác gửi cho thầy trò chúng ta trước lúc đi xa. Nó có ý nghĩa trong đại và vô cùng thiêng liêng đối với sự nghiệp giáo dục, đối với dân tộc Việt Nam trong cuộc hành trình của lịch sử đi tìm hạnh phúc, văn minh và hùng mạnh.

           Vì vậy, hằng năm vào dịp này, toàn thể thầy giáo, cô giáo và học sinh trong cả nước cùng nhau ôn lại và khắc ghi những lời căn dặn đấy tâm huyết và thiêng liêng mà Bác đã dành cho chúng ta. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại mình đã làm được gì, sẽ phấn đấu như thế nào để đền đáp lại những mong muốn lớn lao của Bác.

          Trong buổi tuyên truyền giới thiệu sách hôm nay em xin gửi tới thầy cô và các bạn cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giáo dục nhà trường” được tác giả Bùi Thị Thu Hà biên soạn, do nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2015 với khổ sách 14,5 x20,5cm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Cả cuộc đời Người đã hy sinh cho dân tộc Việt Nam. Sinh thời, Người quan tâm sâu sắc tới giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ Đảng viên, cho thanh niên, học sinh. Người là hiện thân của đạo đức cách mạng, là tấm gương sáng ngời để các thầy giáo cô giáo và học sinh, sinh viên các thế hệ phấn đấu học tập và noi theo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh mở đầu sự nghiệp giáo dục của mình chính là từ thầy giáo Nguyễn Tất Thành, dạy học ở trường Dục Thanh (Phan Thiết). Thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy học ở Trường Dục Thanh, Phan Thiết (từ 8/1910 - 2/1911) được xem như là mốc đánh dấu sự hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục. Tại đây, thầy giáo Nguyễn Tất Thành không những dạy học trò kiến thức văn hóa mà còn gieo vào tâm trí người học về nguồn cội, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu nước, yêu đồng bào và nỗi niềm trăn trở của người dân mất nước qua mỗi bài giảng. Thầy dạy học trò đạo làm người, dạy cách sống, cách cư xử với mọi người.

Nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục nói chung và giáo dục nhà trường nói riêng vô cùng phong phú rộng lớn, song hết sức xúc tích. Theo người nói đến giáo dục là nói đến nhà trường, là nói đến Thấy và trò, dạy và học.

Vai trò của giáo dục được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ là nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam, một nền giáo dục vì con người, cho con người và hướng tới việc xây dựng con người mới - con người XHCN. Trong thư gửi các học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nền giáo dục mới sẽ “đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em”

Đối với đội ngũ nhà giáo, tài là sự am hiểu, vốn tri thức, vốn kinh nghiệm thực tiễn của người Thầy, đức là tư cách, tình yêu thương trách nhiệm của ngưới Thầy với nghề, với các em học sinh. Chính vì thế người nhắc các nhà Giáo: Dạy cũng như học phải chú trọng chú trọng cái tài và đức.

Đối với các em học sinh, Bác nói rất ngắn gọn và cụ thể: “Nhiệm vụ chính của thanh niên và học sinh là học. Học để phụng sự ai? Để phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu nước mạnh. Việc xác định được mục đích của học tập là rất quan trọng, nó làm cho người học có quyết tâm hơn, có lòng tự tôn dân tộc, thúc đẩy sự phấn đấu để chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học.

Sự đóng góp to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giáo dục thể hiện bằng hành động thiết thực, cụ thể; những lời chỉ bảo ân cần: những bài nói, bài viết có ý nghĩa lí luận, thực tiễn – là cơ sở quaqn trọng để hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh với giáo dục nhà trường” chú trọng vào việc tìm hiểu tư tưởng của người về giáo dục nhằm  đem đến cho bạn đọc một công cụ tra cứu, học tập , nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, Cuốn sách gồm các phần:

Phần thứ nhất: Tư tưởng hồ Chí Minh về giáo dục nhà trường.

Phần thứ hai: Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh

Cuốn sách có số đăng kí cá biệt (SHCM 135), sách hiện đang có trong thư viện trường ta mời các thầy cô giáo và các bạn đến thư viện tìm đọc cuốn sách hay đầy bổ ích này nhé! Chúc quý Thầy Cô tuần dạy học vui khỏe và hiệu quả, chúc các bạn học sinh tuần học tập tốt.

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Nguyễn Quang Sáng
Địa chỉ: Khu 15 - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 54 27; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập