UBND HUYỆN CẨM GIÀNG
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Tổng truy cập: 3,689,544 (Hôm nay: 1,785 online: 297) Toàn huyện: 119,411,041 (Hôm nay: 511 online: 160) Đăng nhập

NGOẠI KHÓA TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG, CHỦ ĐỀ " TẾT CỔ TRUYỀN VN - XUÂN TRAO YÊU THƯƠNG " PATS 3 : TỔ CHỨC GIAO LƯU GÂY QUỸ, TẶNG QUÀ HỌC SINH NGHÈO, HS CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT.

      Trường THCS Cẩm Hoàng tổ chức “HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “ Tết cổ truyền – Xuân trao yêu thương” Đây là lần đầu tiên nhà trường tổ chức với quy môn lớn, có sự tham gia đông đảo các bậc PHHS, các thầy cô giáo và các em HS, với mục đích giúp các em học sinh hiểu được những nét văn hóa độc đáo và sâu sắc của đất nước VN. Du khách nước ngoài khi đến với Việt Nam rất mong muốn được thưởng thức những bề dày văn hóa ấy. Đặc sắc văn hóa Việt là lễ hội. Các lễ hội lúc nào cũng đông người và tấp nập. Nhắc đến lễ hội là nhắc đến thế giới tâm linh của người Việt. Mà nói đến tâm linh, không thể không nhắc đến ngày Tết cổ truyền hay còn gọi là Tết nguyên đán.

               Với một hệ thống lễ nghi vô cùng phong phú và giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tết Nguyên Đán đã trở thành ý thức hệ dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Tết Nguyên Đán là một phong tục đẹp mà nhân dân ta còn duy trì tới ngày nay. Thế nhưng trong thời kỳ toàn cầu hoá như hiện nay cách ăn Tết của người Việt Nam phần nào đã thay đổi. Một số tập tục trong ngày Tết xưa không còn phù hợp với xã hội hiện đại đã dần bị loại bỏ. Đời sống kinh tế ngày được nâng cao đi kèm với những giá trị hưởng thụ về văn hoá tinh thần và vật chất, nhu cầu ăn ngon mặc đẹp là tự nhiên và có thể đáp ứng ngay khi cần chứ không phải đợi đến Tết như ngày xưa. Hơn nữa, ngày nay trong một năm có rất nhiều ngày lễ khác đang đã chi phối tầm quan trọng của ngày Tết cổ truyền. Chúng ta đang cảm thấy dường như Tết bây giờ có phần nhạt hơn so với Tết xưa. Do đó, những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến xuân về, rất nhiều các nhà trường đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm “ Tìm hiểu về Tết cổ truyền Việt Nam” với mong muốn giúp các em HS cảm nhận được thế nào là một cái Tết Truyền thống. Tham gia hoạt động các em sẽ được tự tay sắm tết, cùng cha mẹ, ông bà trang trí mâm ngũ quả, biết cách bài trí bàn thờ giúp bố mẹ qua đó giúp các em hiểu hơn, yêu hơn và có ý thức giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức chương trình ngoại khóa tìm hiểu tết cổ truyền dân tộc, nhưng các cha mẹ và các em học sinh đều  rất hào hứng với ngày hội này nên đã công phu chuẩn bị từ nhiều tuần trước. Ngày hội là một minh họa sinh động nhất giúp các em hình dung rõ hơn về những nét đẹp văn hóa có từ ngàn xưa của dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, qua buổi sinh hoạt tập thể này, các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh cũng gần gũi và hiểu nhau hơn giúp mỗi người chúng ta có thêm những trải nghiệm thú vị về cuộc sống.

           Có thể khẳng định rằng chương trình trải nghiệm này là một hình thức hoạt động dân gian gợi lên nét đẹp làng quê giữa thời đại công nghệ thông tin. Đây còn là dịp để các em học sinh được tiếp xúc với một phần văn hóa truyền thống các vùng miền, giữ gìn và bảo tồn những nét đẹp văn hóa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, hình thành kỹ năng sống đẹp cho học sinh. Buổi trải nghiệm hôm nay còn có nội dung rất quan trọng đó là dịp trao tình yêu thương của mọi người đến với các em HS có hoàn cảnh đặc biệt, các em HS có hoàn cảnh KK để các em thấy ấm áp hơn khi tết đến  xuân về. Nhà trường đã trao 20 suất quà cho 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt với tổng trị giá 5 triệu đồng, số tiền được trích từ quỹ "Vì bạn nghèo" của nhà trường và từ sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp.

       Chương trình ngoại khóa trải nghiệm CS, trải nghiệm sáng tạo đã được tổ chức từ chiều thứ tư ngày 15/1/2020 với các nội dung : trải nghiệm gói bánh chưng, 12 lớp đã gói gần 650 chiếc bánh. Ông, bà, bố mẹ, thầy cô và các con đã cùng nhau trải nghiệm gói bánh, những chiếc bánh gửi gắm vào đó tình cảm thiêng liêng của gia đình, thầy cô và các con. Nội dung tiếp theo là thi trải nghiệm làm cành đào, cành, mai, thi làm mâm ngũ quả, thi làm thiệp chúc mừng năm mới đã mang lại nhiều điều bất ngờ, thú vị đối với BGK, thầy cô, PHHS và các em HS. Trải nghiệm gian hàng ngày tết quê em đã tạo cho các con thể hiện kĩ năng sống  thực tế. Tất cả các nội dung đó đã  thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu đậm cho các em HS. Thay mặt nhà trường xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp đảng ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, các bậc PHHS, các thầy cô và các em HS đã làm lên thành công. Kính chúc các vị đại biểu khách quý, các bậc PHHS, các thầy cô giáo, các em HS một năm Canh tý 2020 mạnh khỏe, hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

 

MC CHƯƠNG TRÌNH : CÔ GIÁO NINH DUNG VÀ EM BẢO KHÁNH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
12345678910...

VĂN BẢN TỪ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Đang load thông tin...
Đang load thông tin...
LIÊN KẾT WEBSITE
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN CẨM GIÀNG
Trưởng phòng: Nguyễn Quang Sáng
Địa chỉ: Khu Thống Nhất - TT Lai Cách - Cẩm Giàng - Hải Dương - Điện thoại: 02203 78 54 27; Thông tin đường dây nóng: Điện thoại 02203 784161; hòm thư: duongdaynongpgdcg@gmail.com
Đăng nhập